cart.general.title

Kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn cảnh quan

Có thể khái niệm về thiết kế chiếu sáng cảnh quan vẫn còn khá xa lạ với một số gia đình tại nông thôn. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn hay những khu đô thị, biệt thự, nhà tầng thì các kiến trúc cảnh quan luôn là một trong những thiết kế kiến trúc có tác động to lớn tới thẩm mỹ của toàn bộ căn nhà. 

Về cơ bản, kỹ thuật chiếu sáng cảnh quan chính là kỹ thuật chiếu sáng ngoài trời để làm nổi bật cây cối, công trình kiến ​​trúc và hành, lang, lối vào, đài phun nước hay các bức tường của không gian. Và chúng có tác dụng nhất khi trời về đêm.

Một vài kỹ thuật chiếu sáng được sử dụng phổ biến hiện nay

Đầu tiên, để đi vào chi tiết ta có thể liệt kê một vài khu vực cảnh quan phổ biến và được nhiều gia đình chú trọng nhất.

  • Cây cối

  • Tường

  • Lối đi

  • Vườn

  • Bể bơi….

Một vài sản phẩm phổ biến được sử dụng trong thiết kế cảnh quan có thể kể đến như:

  • Đèn âm nước

  • Đèn âm đất

  • Đèn sân vườn

  • Đèn tường 

  • Đèn âm bậc cầu thang….

Dưới đây là một vài kỹ thuật chiếu sáng được sử dụng phổ biến

Tăng ánh sáng

Một trong những kỹ thuật thiết kế chiếu sáng cảnh quan phổ biến nhất được sử dụng để làm nổi bật các loại cây hoặc phụ kiện khác biệt trong sân của bạn. Đó là lắp đặt đèn led chiếu sáng từ phía dưới phát sáng lên trên, cung cấp các tia hắt mạnh mẽ và rộng rãi. 

Chiếu sáng xuống

Còn được gọi là chiếu sáng mặt trăng, cách tiếp cận này tạo ra ánh sáng nhẹ nhàng, tinh tế và thường được thực hiện với đèn rọi cột hay đèn pha được gắn phía trên các cành cây lớn hơn là bên dưới. 

Loại ánh sáng này cũng được sử dụng để làm nổi bật các khu vực cụ thể trong sân của bạn và có thể được sử dụng để tạo ra các mẫu đẹp từ cành cây bên dưới.

Chiếu sáng đổ bóng 

Chiếu sáng bóng thường đạt được khi tăng ánh sáng và tạo ra hình ảnh bóng của cây cối, thực vật và các phụ kiện trong thiết kế cảnh quan. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo ra các màn hình hiển thị trên các bức tường vườn tối hoặc bên cạnh của một cấu trúc, tạo thêm nét thanh lịch, nhưng bí ẩn cho thiết kế đèn ngoài trời của bạn.

Kỹ thuật này hướng mắt đến kết cấu, hình dạng và sự khác biệt về chiều cao của các vật phẩm trong luống cây, thêm chiều sâu và không gian xung quanh.

Tạo bóng

Đổ bóng là một kỹ thuật chiếu sáng thông minh, đặt các thiết bị chiếu sáng ngay phía sau đối tượng cần được làm nổi bật để tạo bóng đổ tường cho chúng.

Đèn được gắn gần phần dưới cùng của cây hoặc bụi cây sẽ đổ bóng của cây lên bầu trời để có không gian chiếu sáng thu hút. Kỹ thuật này thường được sử dụng gần nhà để có một mặt tiền hấp dẫn.

Ánh sáng điểm nhấn 

Còn được gọi là ánh sáng điểm, hiệu ứng này giống như tên gọi, sử dụng ánh sáng chéo cũng như kỹ thuật chiếu sáng để giới thiệu một vật cụ thể trong khu vườn của bạn với ánh sáng rực rỡ trong một vùng tối khác. Sử dụng kỹ thuật này để trưng bày tác phẩm điêu khắc trong vườn, bảng chỉ dẫn, tượng và các đồ vật khác mà bạn muốn làm nổi bật.

Sử dụng kỹ thuật này để thêm chiều sâu và kích thước cho vữa, gạch, đồ đá hoặc các đặc điểm kiến ​​trúc của một ngôi nhà hoặc tòa nhà.

Chiếu sáng đường đi

Chiếu sáng dọc theo các lối đi và đường lái xe là một phần thiết yếu trong thiết kế chiếu sáng cảnh quan của bạn vì lý do an toàn cũng như vẻ đẹp. Các thiết bị chiếu sáng đường đi có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau và có thể dễ dàng nâng cao chủ đề tổng thể của không gian ngoài trời của bạn đồng thời cung cấp ánh sáng để ngăn ngừa tai nạn trong bóng tối dọc theo lối đi.

Chiếu sáng vỉa hè, lối đi lát đá và lối đi trên bãi cỏ đồng thời tạo thêm gợi ý cho những tảng đá và luống cây. Hệ thống chiếu sáng lan tỏa sử dụng đèn chiếu sáng bên trong luống cảnh để chiếu sáng các chậu cây.

Chiếu sáng bậc thang

Cũng rất quan trọng đối với sự an toàn trong sân của bạn, chiếu sáng bậc thang sử dụng các thiết bị nhỏ thường được che chắn để tạo ra ánh sáng dịu, nhưng sáng, không chói khắp các bậc thang và sàn nhà. 

Kỹ thuật chiếu sáng này rất giống với chiếu sáng đường đi và cho phép bạn và khách của bạn nhìn thấy rõ ràng bất kỳ vật cản nào có thể cản đường. Làm nổi bật vẻ đẹp và các chi tiết của sàn, hàng hiên, bếp ngoài trời, bậc thang, tay vịn và các đặc điểm thẳng đứng khác.

Ánh sáng an ninh

Nhiều phần của thiết kế chiếu sáng đèn trang trí ngoài trời cũng có thể phục vụ mục đích an ninh. Một sân đủ ánh sáng có thể là một phương pháp phòng chống tội phạm tuyệt vời và các thiết bị được thiết kế đặc biệt cho an ninh, như cảm biến chuyển động, có thể bổ sung thêm khả năng bảo vệ cũng như tiện lợi.

Chiếu sáng dưới nước

Các thiết bị chiếu sáng nằm chìm trong nước tạo ra một hiệu ứng đặc biệt hơn vào ban đêm. Sử dụng đèn âm nước với những chùm tia tập trung và hiệu ứng ánh sáng đổi màu trong đài phun nước hay bể bơi sẽ làm cho khu vực này của bạn trở nên vô cùng nổi bật. 

Đặc biệt, nước chuyển động có thể thay đổi và tạo ra những gợn sóng và ánh sáng lấp lánh hấp dẫn. Và việc chiếu sáng được lắp đặt từ dưới hoặc thành bể nước từ bên dưới sẽ tạo thêm chiều sâu cho bề mặt phẳng. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các thương hiệu đèn sân vườn, đèn trang trí được ưa chuộng tại Led Xanh:


Bài viết cùng chủ đề