cart.general.title

Cấu tạo của chip LED là gì? Phân loại và ứng dụng trong chiếu sáng

Vậy chip led là gì? Nó hoạt động dựa trên nguyên lý nào? Tại sao nó lại có sức ảnh hưởng đến đời sống hiện nay như vậy? Hẳn sẽ nhiều độc giả muốn biết và hiểu sâu hơn về vấn đề này. Vậy thì hãy cùng các chuyên gia tại Led Xanh phân tích kỹ hơn về nó nhé.

I. Vậy thì chip LED là gì?

Chip led còn được gọi là led ( viết tắt của cụm từ Light-Emitting-Diode) nghĩa là điốt phát sáng. Chip led phát sáng khi có sự chuyển hóa điện năng thành quang năng nhờ nguồn của đèn led

II. Nguyên lý hoạt động của chip LED

Chip led thực chất là một điốt, nó chứa một chíp bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P-N; kênh P chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử, dòng điện truyền từ A-nốt (kênh P) đến K-tốt (kênh N); khi điện tử lấp đầy chỗ trống nó sinh ra bức xạ ánh sáng. Hiểu đơn giản như sau:

Chip led có chứa một led bán dẫn được tạo nên từ các tạp chất. Và led được phân chia thành 2 tiếp giáp P – N. Trong đó:

Kênh P chứa lỗ trống và kênh N chứa hạt điện tử. Khi chúng được cấp nguồn điện một chiều thì chỗ tiếp giáp giữa hai khối bán dẫn của LED chip sẽ phát ra phổ ánh sáng nhìn thấy được.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chip Led

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chip Led

III. Phân loại và ứng dụng từng loại chip led SMD, COB, DIP

1. Thông tin về chip LED SMD

1.1. Chip LED SMD là gì?

Chip SMD là viết tắt của từ “Surface Mounted Device” hay còn gọi là thiết bị gắn trên bề mặt của đèn led, là loại chip đèn LED phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chip LED SMD là loại được hợp nhất vĩnh viễn với một bảng mạch in và rất phổ biến do tính linh hoạt của nó. 

1.2. Phân loại chip SMD

Theo module và công suất

  • Module nhỏ

Led SMD 0805

Kích thước là: 0.8mm x 0.5mm.

Được lắp đặt cho đèn led có công suất cực nhỏ, dùng cho loại đèn led báo hiệu, đèn led nhấp nháy.

Led SMD 1104

Kích thước là 1.1mm x 0.4mm, kích thước nhỏ.

Lắp đặt cho các đèn led công suất nhỏ, đèn cầm tay hoặc màn hình led LCD.

Led SMD 1206

Kích thước là 1.2 mm x 0.6 mm.

Sử dụng cho đèn led trang trí, đèn led báo hiệu do có công suất thấp.

Led SMD 2835

Kích thước là 2.8mm x 3.5mm.

Dùng cho đèn led dây siêu sáng dùng làm đèn trang trí, đèn led nhấp nháy.

Led SMD 3020

Kích thước là: 3.0mm x 2.0 mm.

Dùng cho đèn âm trầm, đèn chiếu hắt.

Led SMD 3030

Kích thước là: 3.0mm x 3.0mm.

Dùng cho đèn led dây, đèn led biển quảng cáo,…

Led SMD 3258

Kích thước là 3.2mm x 5.8mm, công suất nhỏ.

Dùng để sản xuất đèn led nhấp nháy, đèn led chiếu tường, đèn nền tivi,…

Led SMD 3535

Kích thước 3.5mm x 3.5mm.

Dùng cho đèn led dây, đèn led nháy đổi màu trang trí,..

Led SMD 3014

Kích thước lần lượt là 3.0mm x 1.4mm.

Sử dụng cho led dây, đèn led trang trí với công suất lớn.

  • Module trung bình

Led SMD 4014

Kích thước là: 4.0mm x 1.4mm.

Đèn led chiếu sáng công suất nhỏ như đèn led xe hơi, đèn chiếu rọi, đèn âm trần,…

Led SMD 5050

Kích thước lần lượt là 5.0 mm x 5.0 mm, công suất trung bình.

Ứng dụng cho đèn led âm trần, đèn led hồ bơi, đèn led dây trang trí, đèn led chiếu sáng ngoài trời như đèn pha led, đèn chiếu rọi,…

Led SMD 5630

Kích thước 5.6mm x 3.0mm,

Dùng để sản xuất đèn led chiếu sáng nhà ở, văn phòng, hành lang như đèn led âm trần, đèn panel,.. với công suất trung bình.

Chip led SMD 5730

Kích thước là 5.7mm x 3.0mm.

Dùng cho đèn âm trần, đèn pha len, đèn rọi để chiếu sáng cho nhà ở, văn phòng, cửa hàng, nhà hàng,…

Led SMD 5733

Kích thước là 5.7mm x 3.3mm.

Sử dụng làm đèn led dây trang trí công suất lớn, đèn led trang trí, đèn tuýp led, đèn led âm trần, các công trình kiến trúc ngoài trời, ,,,

Led SMD 5736

Công suất khoảng 12W – 15W,

Kích thước 5.7mm x 3.6 mm.

Ứng dụng chiếu sáng nhà ở, văn phòng,..chiếu sáng ngoài trời, đèn đường led,…

  • Module lớn

Led SMD 7014

Kích thước là 7.0mm x 1.4 mm.

Chip led được sử dụng để làm đèn led có công suất lớn như đèn led nhà xưởng, đèn đường led, …

Led SMD 7020

Chip led SMD 7020 là loại chip led modul lớn để dùng làm đèn có công suất lớn

Ứng dụng chip dùng cho đèn led công nghiệp, đèn led nhà xưởng 70w, 80w,… Đèn được dùng để chiếu sáng nhà xưởng, nhà thi đấu, sân vận động,…

Led SMD 8520

Là loại chip led SMD có kích thước lớn nhất, công suất lớn

Dùng để chiếu sáng đường giao thông, sân vận động, nhà xưởng diện tích rộng, đèn cao áp.

Theo màu sắc ánh sáng

Chip SMD là loại led có nhiều màu ánh sáng xanh, đỏ, vàng chuyên dùng cho đèn led đổi màu.  

1.3. Cấu tạo của chip SMD

Cấu tạo của chip SMD

Cấu tạo của chip SMD

Mắt chip SMD (vi mạch): Mắt chip chính là bộ phận quan trọng nhất của led. Trong mắt chip bao gồm chất bán dẫn gồm có các tạp chất giữa hai khối P – N. Khi dòng điện chạy qua, chất bán dẫn của cực N sẽ lấp đầy lỗ trống trong chất bán dẫn P. Mắt chip được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau quy định nên công suất của led. Các thương hiệu sản xuất mắt chip chất lượng: Nichia – Nhật Bản, Cree – Mỹ, Bridgelux – Mỹ, Osram – Đức,..

Giá đỡ (Bảng mạch): Giá đỡ còn được gọi là bảng mạch được dùng để gắn mắt chip lên trên bề mặt. Bảng mạch còn được sử dụng để tản nhiệt, hạn chế bị nóng do chiếu sáng trong thời gian dài. Giá đỡ thường được dùng chất liệu lõi kim loại PCB để gắn mắt led hiệu quả.

Keo tản nhiệt: Tản nhiệt của chip SMD giúp led không bị nóng khi phát sáng. Bộ phận tản nhiệt sử dụng keo tản nhiệt là Keo nhựa silica:có khả năng tản nhiệt tốt, giá thành cao giúp suy giảm quang thông thấp hoặc Keo nhựa epoxy: giá rẻ nhưng khả năng tản nhiệt thấp. 

Nhôm kỹ thuật: Có chức năng tương tự như bảng mạch in; nhôm kỹ thuật giúp bảo vệ các thành phần khác của chip led được an toàn. Lớp nhôm được bọc ở cuối cùng của chip bằng chất liệu nhôm kỹ thuật; giúp chip led không bị bào mòn cũng như bị bóp méo khi bị tác động.

1.4. Ứng dụng của chip LED SMD 

Công nghệ chip led SMD được ứng dụng để làm ra rất nhiều các loại đèn khác nhau phục vụ cho công việc chiếu sáng. Một số đèn nổi bật được làm từ chip SMD như: đèn led panel siêu sáng, đèn LED tuýp, đèn LED ốp trần, đèn LED bulb, đèn led pha, đèn led thả trần …..

Ứng dụng của chip LED SMD

Ứng dụng của chip LED SMD

2. Thông tin về chip LED COB

2.1. Chip led COB là gì?

Chip led COB là viết tắt của Chip-On-Board, là dòng công nghệ mới nhất của LED “đóng gói” (LED package). Đó là nhiều chip LED (0.2W hoặc 0.5W hoặc 1W) được gom lại cùng một bảng mạch đèn. Vật liệu để làm board mạch đèn có thể là nhôm hoặc đồng hoặc gốm.

2.2. Phân loại chip COB

Chip COB được dùng chủ yếu hiện nay là chip COB có điện áp 220V, 110V với nhiều công suất khác nhau cho mỗi nhu cầu sử dụng và yêu cầu khác nhau về hiệu suất chiếu sáng. Đơn cử một vài công suất như: COB 10W, 20W, 30W, 40W, 50W,.... 

Phân loại chip COB

2.3. Cấu tạo chip LED COB

Cấu tạo chip LED COB 

Cấu tạo chip LED COB

Chip COB về cơ bản có các thành phần cấu tạo giống như chip SMD. Tuy nhiên về mắt chip, Chip COB có nhiều hơn hẳn chip SMD về số lượng điốt phát sáng. Một số bộ phận cấu tạo thành chip led COB như sau:

  • Mắt chip led: Các nhóm chip nhỏ hoặc tập hợp các điốt được lắp đặt trên một bo mạch. Do chúng được cấu thành để tạo nên một mắt chip lớn nên khi nhìn thì sẽ giống như 1 chip chấm tròn hoặc vuông cực lớn. Chip COB được cấu tạo từ 9 điốt phát sáng. Điều này giúp công suất của 1 chip led COB có thể > 275W.

  • Bảng mạch chip: Bảng mạch COB được thiết kế đơn giản, chỉ có từ 1 đến 2 mạch để cấp nguồn điện, không phụ thuộc vào số đi-ốt. Các điốt được thiết kế kiểu chân cắm lên bảng mạch để tạo nên module đơn. Led COB có khả năng chiếu sáng tập trung hơn do các chip led được gắn kết tập trung.

  • Nhôm tản nhiệt: Led COB sử dụng chất liệu nhôm đặc biệt từ nhôm kỹ thuật để nâng cao khả năng tản nhiệt. Nhôm tản nhiệt còn có khả năng bảo vệ an toàn cho chip led, ngăn chặn những tác động từ môi trường bên ngoài. 

  • Keo cố định: Các loại keo tản nhiệt của led COB chính là keo dẫn nhiệt. Keo tản nhiệt là hỗn hợp của keo và chất liệu có khả năng truyền nhiệt (gốm, kim loại, silicon). Keo tản nhiệt sẽ lấp đi phần không khí gây dẫn nhiệt kém giữa 2 bề mặt. Điều này giúp đèn led tản nhiệt nhanh, hạn chế gây nóng cho chip led.

2.4. Ứng dụng của chip led COB

Chip LED COB có công suất cực cao, hiệu suất phát quang tốt giúp mang đến ứng dụng đa dạng vào đời sống. Đặc biệt là các dòng đèn công nghiệp như đèn đường led, đèn led nhà xưởng, đèn led pha, đèn led âm nước, đèn rọi ray….

Ứng dụng của chip led COB

Ứng dụng của chip led COB

3. Thông tin về chip LED DIP

Các loại chip Led thế hệ mới

Các loại chip Led thế hệ mới

3.1. Chip DIP là gì?

Chip led DIP hay còn được gọi là chip led đơn xuất hiện rất sớm vào thời gian đâu; khi đèn led mới được thương mại hóa bán ra thị trường. Đây là dòng chip led ra đời sớm nhất và cũng là chip led có công nghệ lạc hậu nhất. Sau này đã ra đời những dòng led với công nghệ hiện đại như SMD và COB.

3.2. Cấu tạo chip DIP

Cấu tạo chip Led DIP

  • Thấu kính epoxy: tập trung ánh sáng phát ra từ diode. 
  • Đĩa phản quang và phiến bán dẫn 
  • Chip LED DIP được thiết kế hình viên đạn, rộng < 5mm, với các tiếp điểm dài kéo dài từ dưới cùng của đèn và có thể dễ dàng chèn hoặc hàn vào bảng mạch.

3.3. Phân loại chip led DIP

Chip LED DIP kích thước phổ biến nhất hiện nay là: 346: 10mm/ 12mm/ 16mm/ 20mm/ 25mm/ 30mm/ 50mm, 246:8mm, 546: 16mm/20mm.

Công suất: Công suất của loại chip LED này thường rất nhỏ, khoảng 0,05 đến 0,08w, hiệu suất phát quang khoảng 35 đến 80 lumen/watt tuỳ vào từng loại cụ thể.

3.4. Ứng dụng của chip led dip 

Tuy chip Dip đã lỗi thời và lạc hậu tuy nhiên nó vẫn được ứng dụng ở một số lĩnh vực do tuổi thọ cao và cường độ ánh sáng mạnh. Có thể kể đến các thiết bị điện như: đèn báo, biển hiệu quảng cáo, đèn tín hiệu, ......

IV. So sánh 3 loại chip led SMD, COB, DIP phổ biến nhất hiện nay

Tiêu chí

Chip DIP

Chip SMD

Chip COB

Kích thước

Kích thước > chip SMD, COB

Công nghệ cũ

Có kích thước nhỏ nhất

Chip led COB có kích thước lớn.

Cấu tạo

Thiết kế hình viên đạn, 2 chân tiếp nối dễ dàng gắn vào bảng mạch.

Đơn giản.

Led được gắn trực tiếp lên bảng mạch.

Phức tạp hơn SMD

Chip led có chân để gắn riêng lẻ lên bảng mạch in.

CRI: Chỉ số hoàn màu

Khoảng 40 – 50 Ra

Khoảng 70 – 85 Ra

Khoảng > 85Ra.

Tuổi thọ

30 – 40.000 giờ

65.000 giờ

65.000 giờ

Khả năng thay đổi màu sắc

Không

Có thay đổi ánh sáng

Chỉ có 1 màu khi chiếu sáng.

Giá thành

Giá thành thấp do công nghệ đã lạc hậu

Giá thành hấp dẫn, thấp hơn so với đèn led COB.

Có mức giá thành cao hơn so với Led led SMD.

Ứng dụng

Ứng dụng cho các loại đèn báo, đèn quảng cáo, đèn máy tính....

Ứng dụng trong các đèn ốp trần, âm trần, led tuýp, bán nguyệt, led bulb....

Ứng dụng trong các đèn pha, đèn rọi, đèn âm nước, đèn tường, đèn chiếu sáng nghệ thuật...

Công nghệ

Cũ, là công nghệ đầu tiên nên còn lạc hậu

Mới, công nghệ cao, nhưng do chip SMD nhỏ, công suất thấp nên cần nhiều chip trên 1 bản mạch dễ gây hiện tượng chập, hỏng, cháy bóng

Công nghệ mới nhất, hiện đại, thích ứng cao

Bảo hành, sửa chữa

Tuy đã lỗi thời nhưng chúng có các chân tiếp xúc, dễ gắn vào bản mạch

Do cấu tạo 1 mạch in gồm chiều chip nên khó khăn trong sửa chữa hơn COB

Do cấu tạo đơn giản nên khả năng sửa chữa bảo dưỡng dễ dàng hơn.

Tùy từng nhu cầu và mục đích chiếu sáng mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn sử dụng loại chip nào. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay vẫn là chip SMD và COB

V. Liệt kê 7 thương hiệu sản xuất chip led nổi tiếng hiện nay

Tên thương hiệu

Đặc điểm

Cree

Thương hiệu lâu đời, LED SMD công suất đến 5W và LED COB lớn đến 200W.

Công suất cao, chất lượng ánh sáng tốt lên đến 200 lm/W và sử dụng năng lượng hiệu quả. Đánh giá là thương hiệu số 1

Nichia

Là đối thủ cạnh tranh ngang tầm ngang sức với Cree. Nichia là một thương chip LED của Nhật Bản, cung cấp LED SMD và COB với chỉ số kết xuất màu sắc tự nhiên. Đồng thời, hiệu suất chiếu sáng cao, tản nhiệt tốt giữ ổn định số tuổi thọ. Sản xuất tại Nhật

Bridgelux

Sản xuất chip LED với nhiều mức công suất khác nhau từ nhỏ đến lớn. Cho các loại đèn LED như tuýp, các loại đèn LED downlight, đèn đường LED, LED highbay,…

Toyoda Gosei

Thương hiệu chip LED Toyoda Gosei. Sử dụng 1 loại phosphor là Nitichia để tạo ra nguồn ánh sáng đạt chất lượng cao nhất.

Với tỉ lệ pha trộn màu đỏ – xanh dương và xanh lá gần như hoàn hảo. Công nghệ mới này đã nâng chỉ số CRI lên, đạt ngưỡng 95.

Sử dụng cho không gian thẩm mỹ: thời trang, bảo tàng, triển lãm nghệ thuật… hay xưởng sơn.

Osram

Osram Light AG là một nhà sản xuất chip LED chất lượng cao cấp, đa quốc gia của Đức. Sản xuất cả chip led cho cả đèn pha ô tô.

Edison

Theo sau là thương hiệu chip LED có chất lượng và giá thành vừa phải hơn. Dòng sản phẩm chip LED của Edison bao gồm các loại SMD 2835, 3030, 5050, 5630… Hay nổi tiếng với công suất cao SMD 3535.

Chúng thường được sử dụng cho các loại đèn LED giá thành tầm trung. Các loại chip LED công suất cao thường được trang bị chủ yếu cho đèn LED ngoài trời.

Epistar

Cũng thuộc nhà sản xuất của Đài Loan chip LED Epistar được đánh giá chất lượng ở mức tốt. Chúng có độ sáng tiêu chuẩn và chỉ số CRI nằm ở mức 80.

Là sự lựa chọn hoàn hảo cho ứng dụng chiếu sáng trong nhà hoặc một số đèn ngoài trời hay những nơi có độ ẩm, thấp cao.

VI. Kết luận

Qua bài viết chi tiết ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được chip led là gì và có bao nhiêu loại chip led và thương hiệu sản xuất ra chúng hiện nay.

Nguồn: https://ledxanh.vn/